Kết quả học tập

Hướng dẫn cách học

Thi thử miễn phí

Đăng ký miễn phí

>> Những lời khuyên hữu ích

hướng dẫn luyện thi toefl

10 lời khuyên giúp đạt điểm cao cho bài TOEFL Essay


Làm theo những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng viết TOEFL iBT, và nâng cao điểm cho bài TOEFL essay.


Có nhiều cách để cải thiện kỹ năng viết và điểm của phần thi TOEFL essay, một số cách lại không yêu cầu bạn phải học tập vất vả. Sau đây là 10 cách hàng đầu:

 

1. Trả lời đúng vào câu hỏi

 

Bạn có thể có kiến thức ngữ pháp tốt, có ý tưởng hay để viết vào trong bài, nhưng nếu bạn không trả lời trúng vào câu hỏi của đề thi TOEFL thì những cái đó chả có ý nghĩa gì cả. Nếu câu hỏi hỏi về ý kiến của bạn thì bạn phải đảm bảo viết ra những gì bạn nghĩ – chứ đừng viết ra những gì người khác nghĩ. Ngược lại, nếu câu hỏi hỏi về những gì người khác nghĩ hoặc làm, thì đừng viết về bản thân mình.

 

2. Sử dụng những câu ngắn và đơn giản

 

Những người viết TOEFL essay giỏi thường diễn những ý nghĩ phức tạp thành những câu đơn giản, dễ hiểu. Nếu bạn có khả năng làm điều này thì bạn đang chứng tỏ kỹ năng viết tốt. Quan trọng là khi viết những câu đơn giản, ngắn gọn thì bạn sẽ gây ra ít lỗi ngữ pháp trong bài luận TOEFL của mình.

3. Viết đủ phần mở bài, thân bài và kết luận cho bài TOEFL essay của bạn

 

Bạn cần nắm rõ cấu trúc của một bài luận TOEFL. Bài luận của bạn nên có một phần giới thiệu (tức là mở bài), phần thân bài (body) và một kết luận. Cấu trúc này giúp bạn tổ chức rõ ràng các ý trong bài viết luận, và làm người đọc dễ hiểu, dễ theo dõi hơn.

 

http://www.essaybuilder.net/Images/EssayStructure742.gif

 

4. Bài luận TOEFL phải có một câu phát biểu chính đề (thesis statement)

 

Câu phát biểu chính đề (thesis statement) là câu quan trọng nhất trong bài TOEFL essay. Nó là câu cuối cùng của đoạn văn đầu tiên (phần giới thiệu, hai phần mở bài), và nó phải nói rõ cho người đọc ý kiến của bạn là gì. Không viết câu phát biểu chính đề (câu nói ra chính kiến) sẽ là một sai lầm lớn.

 

5. Dùng những câu chủ đề (topic sentences)

 

Một câu chủ đề là câu đầu tiên của mỗi đoạn văn trong phần thân bài. Nó cho người đọc biết 2 điều: 1) sự tóm tắt những gì bạn sẽ viết trong đoạn văn đó, và 2) đó là một lý do ủng hộ cho câu phát biểu chính đề của bạn.

 

6. Học cách dùng những cụm từ đánh số: first, second,third

 

Học cách dùng những từ trên trong bài viết TOEFL sẽ giúp bạn diễn đạt rõ ràng. Chúng rất có ích khi bạn diễn đạt nhiều ý kiến và đưa ra nhiều lý do (hai thứ mà bạn phải đưa ra khi làm bài TOEFL independent writing tasks. Bạn cần sử dụng chúng linh hoạt. Không dùng chúng cũng là một lỗi phổ biến khi viết TOEFL essay.

 

7. Đừng bao giờ bắt đầu một câu với một liên từ

 

Liên từ là những từ nối, như and, but, hay because. Trong tiếng Anh, chúng ta chỉ dùng chúng để nối các câu, chứ gần như không bao giờ dùng để mở đầu một câu.

 

8. Học cách sử dụng dấu phẩy (,) trong tiếng Anh

 

Dùng dấu phẩy hợp lý sẽ làm cho bài văn của bạn sống động. Tuy nhiên lưu ý là cách dùng dấu phẩy trong tiếng Anh đôi lúc khác với tiếng Việt. Do vậy nếu bạn chưa nắm vững thì hãy xem lại nguyên tắc dùng.

 

9. Hãy dùng thể chủ động cho câu văn

 

Như bạn đã biết, có 2 thể trong tiếng Anh: chủ động và bị động. Ví dụ:

Chủ động:

 Cats eat birds.

Bị động:

Birds are eaten by cats.

 

Thể chủ động tỏ ra mạnh mẽ hơn nhiều so với thể bị động. Bạn hãy dùng thể chủ động càng nhiều càng tốt.

 

10. Hãy dùng những chuyển ngữ

 

Chuyển ngữ giúp bài luận TOEFL essay của bạn trở nên dễ hiểu. Chúng kết nối các ý và trình bày chúng một cách logic cho người đọc xem. Đây là các chuyển ngữ như: First of all..., In addition..., More importantly..., In closing..., In conclusion....


(Đề nghị ghi rõ nguồn Bright.vn khi bạn trích dẫn một phần hay toàn bộ bài viết này.)


Chia sẻ bài viết "10 lời khuyên giúp đạt điểm cao cho bài TOEFL Essay"


Những lời khuyên khác về TOEFL iBT Writing