Kết quả học tập

Hướng dẫn cách học

Thi thử miễn phí

Đăng ký miễn phí

>> Những lời khuyên hữu ích

hướng dẫn luyện thi toefl

Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp


Nghe hiểu là một kỹ năng rất cơ bản người ta phải có để trở thành một người giao tiếp tiếng Anh tốt. Vì vậy việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp là rất quan trọng khi bạn học ngôn ngữ này. Tại sao và luyện tập cách nào cho hiệu quả?


Một trong những sai lầm nghiêm trọng và phổ biến nhất là các bạn sinh viên hiện nay thường tập trung thời gian và công sức vào việc ôn tập ngữ pháp và cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh mà sao lãng việc đánh giá và luyện nghe Tiếng Anh giao tiếp. Rất nhiều trong số họ thực sự biết quy tắc ngữ pháp khá tốt và có thể viết những câu thậm chí phức tạp. Đáng ngạc nhiên là khi bạn nghĩ rằng họ có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh, họ đột nhiên ngưng lại khi được hỏi câu hỏi.

 

Nhiều bạn sinh viên Việt Nam không thể hiểu được câu hỏi, bởi vì người hỏi nói quá nhanh hoặc vì do âm giọng của người nói (trong trường hợp người hỏi là một người Úc hoặc một người Anh chẳng hạn). Họ thường sẽ yêu cầu người hỏi nhắc lại câu hỏi nhiều lần hoặc yêu cầu người nói nói chậm hơn, trước khi họ có thể hiểu được câu hỏi. Mặt khác, một số người lại trả lời câu hỏi khá ấn tượng (với không nhiều sai lầm về ngữ pháp và cách phát âm, cách giải thích tốt và các ví dụ; trôi chảy tuyệt vời), thế nhưng cuối cùng lại thấy rằng anh ta hoặc cô ta hiểu lầm câu hỏi, và do đó đã đưa ra một câu trả lời không phù hợp.

 

Vì vậy, làm thế nào để cải thiện việc luyện nghe Tiếng Anh giao tiếp?

 

luyen nghe tieng Anh giao tiep

 

Lắng nghe! Lắng nghe! Lắng nghe!

 

Lắng nghe cuộc đối thoại trong các chương trình và phim truyền hình tiếng Anh. Tránh nhìn vào phụ đề (bản dịch của các cuộc đối thoại bằng tiếng mẹ đẻ của bạn). Tập trung để hiểu những gì người nói đang nói mà không đọc các bản dịch.

 

Học vẹt

 

Nghe một chương trình thời sự tiếng Anh một bộ phim hoạt hình Disney hoặc nghe băng đàm thoại tiếng Anh và nói lại các câu bạn nghe thấy. Nó có thể là khó khăn lúc đầu, nhưng khi bạn làm điều này thường xuyên, bạn sẽ thấy mình có khả năng lặp lại lâu hơn và câu dài hơn. Đừng chỉ học vẹt những từ ngữ không, mà học cả cách nói những từ ấy. Nhưng hãy thận trọng trong việc lựa chọn băng đĩa hay chương trình để bắt chước. Hãy chắc chắn rằng chúng rõ ràng và dễ hiểu.

 

Nắm bắt các ý tưởng chính

 

Bạn không cần phải nghe rõ từng từ một để có thể hiểu một cuộc đối thoại hay một bài giảng. Bạn chỉ cần lắng nghe cẩn thận cho những từ mà sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng chính của chủ đề thảo luận.

 

Hãy coi chừng với những từ đồng âm

 

Nhiều khi bạn có thể bắt gặp những từ mà nghe phát âm giống những từ khác, đó là những từ đồng âm (tức là những từ phát âm giống nhau nhưng viết khác nhau và có nghĩa khác nhau). Trong những trường hợp đó, bạn đừng chỉ dựa vào âm thanh mà bạn nghe thấy, mà phải dựa cả vào ngữ cảnh sử dụng từ đó. Ví dụ, từ “bare”(trần trụi) với “bear” (con gấu) có cùng cách phát âm, vì vậy bạn phải nghe ngữ cảnh để xác định xem đó là từ nào. Nếu trong ngữ cảnh có những từ như “zoo” (vườn thú) và “furry”(lông) thì bạn có thể suy ra rằng từ mà bạn nghe thấy là từ “bear”, chứ không phải “bare”.


(Đề nghị ghi rõ nguồn Bright.vn khi bạn trích dẫn một phần hay toàn bộ bài viết này.)


Chia sẻ bài viết "Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp"


Những lời khuyên khác về TOEFL iBT Listening


Luyện nghe Tiếng Anh cơ bản (2014-03-29)
Toefl listening và những chiến lược luyện tập, làm bài thi (2014-03-30)